PHÒNG GD&ĐT THÁI THỤY

Tuesday, 24/11/2020 - 01:36|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thái Hòa

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO CỦA TỔ KHOA HỌC TỰ NHIÊN- TRƯỜNG THCS THÁI HÒA – NĂM HỌC 2018-2019

CUỘC THI KHÉO TAY HAY LÀM CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

I.  MỤC ĐÍCH

Nói tới trải nghiệm sáng tạo (TNST) là nói tới việc học sinh phải trải qua thực tế, tham gia vào hoặc tiếp xúc đến sự vật hoặc sự kiện nào đó và tạo ra những giá trị mới về vật chất hoặc tinh thần, tìm ra cái mới, cách giải quyết mới không bị gò bó, phụ thuộc vào cái đã có. Hoạt động trải nghiệm sáng tạo (HĐTNST) nhằm định hướng, tạo điều kiện cho học sinh quan sát, suy nghĩ và tham gia các hoạt động thực tiễn, qua đó tổ chức khuyến khích, động viên và tạo điều kiện cho các em tích cực nghiên cứu, tìm ra những giải pháp mới, sáng tạo những cái mới trên cơ sở kiến thức đã học trong nhà trường và những gì đã trải qua trong thực tiễn cuộc sống, từ đó hình thành ý thức, phẩm chất, kĩ năng sống và năng lực cho học sinh.

Thông qua việc tham gia vào các HĐTNST, học sinh được phát huy vai trò chủ thể, tính tích cực, chủ động, tự giác và sáng tạo của bản thân. Các em được chủ động tham gia vào tất cả các khâu của quá trình hoạt động: từ thiết kế hoạt động đến chuẩn bị, thực hiện và đánh giá kết quả hoạt động phù hợp với đặc điểm lứa tuổi và khả năng của bản thân. Các em được trải nghiệm, được bày tỏ quan điểm, ý tưởng, được đánh giá và lựa chọn ý tưởng hoạt động, được thể hiện, tự khẳng định bản thân, được tự đánh giá và đánh giá kết quả hoạt động của bản thân, của nhóm mình và của bạn bè,… Từ đó, hình thành và phát triển cho các em những giá trị sống và các năng lực cần thiết. HĐTNST về cơ bản mang tính chất của hoạt động tập thể trên tinh thần tự chủ, với sự nỗ lực giáo dục nhằm phát triển khả năng sáng tạo và cá tính riêng của mỗi cá nhân trong tập thể.

II. DIỄN BIẾN CUỘC THI

Trong một  buổi chiều mát mẻ và trong một khung cảnh quen thuộc của các em học sinh, nhưng hôm nay các em học sinh ngồi đây không phải để nghe các thầy cô truyền đạt kiến thức nữa, mà hôm nay chính các em sẽ vận dụng kiến thức học tập của mình, kinh nghiệm thực tế không phải đề làm bài tập mà sẽ được tự tay sờ, chạm, làm ra sản phẩm của chính mình thông qua một cuộc thi, đó chính là : KHÉO TAY HAY LÀM. Đây chính là một hoạt động trải nghiệm sáng tạo của các em học sinh dưới sự dẫn dắt của các thầy cô chủ nhiệm và các thầy cô trong tổ KHTN. Tại cuộc thi này các em sẽ làm hai món truyền thống của dân tộc: đó là món bánh và món nộm. Đặc biệt hơn hôm nay là rất gần đến ngày Quốc tế Phụ Nữ 8/3 nên cuộc thi của chúng ta sẽ hướng đến ngày đặc biệt ấy. Đây là một hoạt động văn hóa thiết thực vừa rèn luyện kĩ năng thực hành, nâng caotính thẩm mĩ và đặc biệt là giúp chúng ta hiểu biết hơn về văn hóa ẩm thực của Việt Nam đồng thời để chào mừng ngày phụ nữ quốc tế 8/3, thông qua các sản phẩm của mình mà các em có thể gửi gắm đến người bà, người mẹ, cô giáo, ….những người phụ nữ nói chung những lời chúc tốt đẹp nhất .

     Sau đây là hình ảnh về về cuộc thi

Các em HS lớp 7A đang tích cực hoàn thành SP của đội mình

Các em HS lớp 6B đang hoàn thành sản phẩm

Các em HS lớp 8A đang rất khẩn trương hoàn thành SP dự thi

Những chiếc bánh đang được HS lớp 8B hành thành

Mẻ bánh đầu tiên của lớp 8B

Sự cổ vũ nhiệt tình của các em HS cho các đội chơi

Sản phẩm dự thi "Bánh trôi nước" 

Sản phẩm dự thi "Bánh bánh gối"

Sản phẩm dự thi "Bánh trôi nước"

Sản phẩm dự thi "Bánh gấc"

Sản phẩm dự thi "Món nộm"

Sản phẩm dự thi "Món nộm"

  

Sản phẩm dự thi "Món nộm"

Sản phẩm dự thi "Món nộm"

HS lớp 8B đang thuyết trình về SP dự thi của mình

HS lớp 8A đang thuyết trình về SP dự thi của đội mình trước ban giám khảo

HS lớp 7A đang thuyết trình về SP của đội mình

HS lớp 9B đang thuyết trình về SP của đội mình

BGK đang chấm các sản phẩm

BGK đang chấm các sản phẩm

BGK công bố kết quả cuộc thi

Thầy giáo hiệu trưởng Phạn Văn Sinh - Trao phần thưởng cho các đội thi

Niềm vui của người thắng cuộc

II.  KẾT LUẬN

HĐTNST của Tổ KHTN- Trường THCS Thái Hòa, được thực hiện nhằm mục tiêu đào tạo ra những con người có chí hướng, có đạo đức, có định hướng tương lai, có khả năng sáng tạo, biết vận dụng một cách tích cực những kiến thức đã học vào thực tế, đồng thời biết chia sẻ và quan tâm tới mọi người xung quanh. HĐTNST về cơ bản mang tính chất là các hoạt động tập thể trên tinh thần tự chủ cá nhân, với sự nỗ lực nhằm phát triển khả năng sáng tạo và cá tính riêng của mỗi cá nhân trong tập thể.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 13
Tháng 11 : 522
Năm 2020 : 9.170